Cách khắc phục lỗi the RPC server is unavailable trong windows

Lỗi the RPC server is unavailable (Máy chủ RPC không khả dụng ) là thông báo thường thấy khi người dùng cố giao tiếp với thiết bị máy khác thông qua mạng.

RPC là viết tắt của Remote Procedure Call (còn được gọi là hàm hoặc gọi chương trình con) và nó là một mô hình lập trình mạng cho giao tiếp điểm giữa các ứng dụng phần mềm (bên trong). Remote Procedure Call (RPC) được sử dụng bởi một chương trình trên một máy tính trên mạng để thực hiện một yêu cầu của một máy tính khác trên mạng. Nói cách khác, Remote Procedure Call chịu trách nhiệm quản lý thiết bị từ xa qua mạng và thường được sử dụng để chia sẻ quyền truy cập vào máy quét, máy in và các thiết bị ngoại vi khác. Nếu có nhu cầu chia sẻ hoặc phân phối dữ liệu qua mạng, thì thường đó là nơi mà công nghệ RPC đang được sử dụng.

Lỗi the RPC server is unavailable

1. Nguyên nhân the RPC server is unavailable

Người dùng nhận được thông báo này có thể do sự số ngừng hoạt động của nhà cung cấp mạng, địa chỉ IP sai, tường lựa chặn lưu lượng truy cập và ngăn lưu lương truy cập đến máy chủ và giao thức kiểm soát truyền đi.
Để giải quyết những rắc rối này bạn cần phải định lại cáu hình tường lửa trên máy tính, kiểm tra kết nối mạng và windows registry. Trong hướng dẫn này bạn sẽ tìm thấy một số giải pháp sửa lỗi the RPC server is unavailable.
Lưu ý: nếu máy chủ không khả dụng ngăn bạn khởi động windows hoặc đăng nhập vào windows thì bạn cần phải chạy trong chế độ safe mode with network.

2. Cách khắc phục lỗi the RPC server is unavailable trong windows

2.1 Kiểm tra cài đặt tường lửa

Firewall là một hệ thống an ninh mạng, có nhiệm vụ giám sát và kiểm soát lưu lượng mạng đến và đi. Nó tạo dựng nên một rào cản giữa mạng nội bộ tin cậy và mạng ngoài không đáng tin cậy. Firewall lọc lưu lượng mạng và giảm nguy cơ bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại có thể ảnh hưởng đến bảo mật của mạng riêng. Một trong những cách để giải quyết lỗi máy chủ RPC không khả dụng lỗi là kiểm tra xem Windows Defender Firewall có đang chặn các kết nối mạng cho RPC hay không.
Vào Start => gõ check firewall status => trong cửa sổ windows defender firewall => chọn allow an app or feature => tìm đến renote assustabce xem nó đã ở chế độ allowed hay chưa. Nếu chưa hãy bật nó lên và nhấn vào change settings.
lỗi máy chủ không khả dụng

2.2 Kiểm tra dịch vụ RPC

Dịch vụ windows (còn được gọi là services.msc) được sử dụng để sửa đổi các dịch vụ windows chạy trên hệ thống. Các dịch vụ này có nhiệm vụ cho việc chạy các chương trình có sẵn và quản lý nhiều cài đặt hệ thống. Bạn có thể sửa đổi các cài đặt của dịch vụ bảo mật, fix lỗi và các lý do liên quan đến hiệu suất.
Trong trường hợp này, bạn sẽ cần phải kiểm tra các dịch vụ “DCOM Server Process Launcher” , “Remote Procedure Call (RPC)” và “RPC Endpoint Mapper” và đảm bảo trạng thái của chings là running và loại khởi động là automatic. Nếu một trong các dịch vụ không chạy hoặc kiểu khởi động của nó không phải là tự động, thì bạn sẽ cần phải chỉnh sửa Windows Registry.
Lỗi the RPC server is unavailable

2.3 Chỉnh sửa windows Registry

Windows Registry là một tập hợp các cơ sở dữ liệu của các thiết lập cấu hình trong các hệ điều hành Microsoft Windows. Nó được sử dụng để lưu trữ nhiều thông tin và cài đặt cho các chương trình phần mềm, thiết bị phần cứng, tùy chọn người dùng, cấu hình hệ điều hành … Nhiều tùy chọn được hiển thị trong sổ đăng ký không thể truy cập ở nơi khác trong Windows. Để chỉnh sửa registry của bạn, bạn sẽ cần phải sử dụng Windows Registry Editor. Để mở Registry Editor, hãy mở lại hộp thoại Run (nhấn phím Windows + R hoặc nhấn chuột phải vào Start và chọn “Run” ) và gõ “regedit” . Nhấn Enter hoặc nhấp “OK”.

windows Registry
Khi mở được, hãy vào theo đường dẫn: “HKEY_LOCAL_MACHINE \ SYSTEM \ CurrentControlSet \ Services \ RpcSs” kiểm tra các mục trên ngăn bên phải và xem có bất kỳ mục nào trong số đó có bị thiếu hay không.

the RPC server is unavailableNếu RPC không chạy hoặc kiểu khởi động của nó không phải là auto hãy nhấp vào nút start trong edit DWORD bằng các tìm Dcomlaunch nhập giá trị Value Data thành 2 và nhấn OK.

máy chủ không khả dụngNếu RPC Endpoint Mapper không chạy hoặc kiểu khởi động của nó không là tự động, hãy tìm đến Rpcptmapper và nhấn đúp và DWORD start ở khung bên phải, nhập giá trị là 2 rồi ấn OK.

2.4 Kiểm tra cài đặt kết nối mạng

Lỗi the RPC server is unavailable xảy ra do gián đoạn kết nối mạng, có thể các thiết bị được kết nối chưa được chính xác. Để kiểm cài đặt bạn hãy mở hộp thoại Run và nhập ncpa.cpl => enter.

kiểm tra kết nối mạng
Trong cửa sổ network connections bạn sẽ thấy cả cả các kết nối đang có sẵn. Nhấp chuột phải vài kết nối bạn đang sử dụng và chọn properties.

máy chủ không khả dụngBật tùy chọn: file and printer sharing for microsoft networks và enternet protocol version 6.
Trên đây chính là những Cách khắc phục lỗi the RPC server is unavailable trong windows, hi vọng nó sẽ giúp ích được cho người dùng đang phải đối mặt với tình trạng máy chủ RPC không được nhận dạng.

Xem thêm: khôi phục dữ liệu Raid 5

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button