Khôi phục phân vùng ổ cứng bị xóa, định dạng, bị Raw…

Khi phân vùng ổ cứng (Partition) bị định dạng, bị xóa, bị mất phân vùng … khiến cho người dùng lo lắng, toàn bộ dữ liệu có nguy cơ bị mất. Vậy làm cách nào để khôi phục phân vùng ổ cứng?

1. Các trường hợp mất phân vùng ổ cứng

Thông thường ổ cứng được chia thành nhiều phân vùng để dễ quản lý và lưu trữ dữ liệu. Mỗi một phân vùng đều hoạt động như một ổ đĩa riêng biệt. Tuy nhiên, đôi khi phân vùng trên ổ cứng của bạn sẽ rơi vào trạng thái không thể truy cập được. Lúc này dữ liệu sẽ bị đe dọa. Trong nhiều trường hợp bạn có thể sử dụng phần mềm khôi phục phân vùng ổ cứng để cứu dữ liệu mà không cần đến chuyên gia. Mọi trường hợp phân vùng bị định dạng, bị xóa, bị Raw hay bị lỗi… đều được giải quyết dễ dàng.

mất phân vùng ổ cứng

– Phân vùng bị định dạng lại (format): Format là hoạt động cơ bản, bạn có thể thực hiện trên ổ cứng, rất dễ dàng và nhanh chóng. Việc format một phân vùng là thao tác sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trong phâng vùng đó.
– Xóa phân vùng: Người dùng có thể xóa phân vùng ổ cứng bằng cách vào Disk Management hoặc sử dụng phần mềm hỗ trợ thứ 3. Vì vậy bạn có thể dễ dàng xóa nhầm một phân vùng ổ cứng.
– Phân vùng bị hỏng: Phân vùng có thể bị hỏng do nhiều lý do như virus, bad sector, thay đổi dung lượng ổ cứng…
– Phân vùng Raw (yêu cầu format): Bình thường định dạng ổ cứng là NTFS, FAT 32, ExFAT… khi ổ cứng rơi vào tình trạng đòi format và chuyển định dạng sang RAW thì bạn sẽ không thể truy cập được dữ liệu một cách thông thường.
– Windows bị lỗi: Vấn đề màn hình xanh là một dấu hiệu đáng quan ngại mà người dùng thấy mỗi khi hệ thống bị lỗi. Tình trạng đó có thể gây mất dữ liệu ổ cứng.
– Ổ cứng bị hỏng vật lý: Ổ cứng có tuổi thọ nhất định, và nó cũng rất dễ dàng bị hỏng, không hoạt động là trường hợp xấu nhất.

2. Giải pháp khôi phục phân vùng ổ cứng

Nếu bạn bị rơi vào một trong những trường hợp mất phân vùng ở trên, thì tốt nhất hãy xem xét một trong những cách khôi phục phân vùng ổ cứng có thể áp dụng cho mỗi trường hợp.
Bạn có thể lựa chọn gửi ổ cứng đến trung tâm cứu dữ liệu để hỗ trợ, tại đây họ sẽ có những thiết bị hiện đại đảm bảo an toàn cho dữ liệu người dùng.
Ngoài ra bạn có thể sử dụng phần mềm thứ 3 hỗ trợ phục hồi phân vùng ổ cứng và lấy lại dữ liệu.

* Hướng dẫn phục hồi phân vùng bị xóa, định dạng, hỏng, Raw…

Lưu ý  khi phục hồi phân vùng ổ cứng

• Không dùng thử những giải pháp không đáng tin cậy, hiện nay có quá nhiều phần mềm không an toàn và không mang lại hiệu quả như mong muốn.
• Không định dạng lại hoặc phân vùng lại ổ cứng lần nữa. Thao tác này sẽ giảm tỷ lệ khôi phục thành công rất nhiều.
• Không tạo phân vùng mới hoặc lưu thêm dữ liệu đè vào phân vùng ổ cứng.
Phần mềm Eassos PartitionGuru có thể khôi phục phân vùng ổ cứng bị mất một cách đầy đủ, không những vậy còn có thể lấy lại được cả dữ liệu đang có trong phân vùng.

Tải phần mềm Eassos Partition Tại đây

Eassos Partition Guru
Bước 1: Khởi chạy Eassos PartitionGuru và bạn có thể nhìn thấy ổ đĩa bị mất phân vùng. Chọn nó và nhấp vào nút “Partition recovery”.

khôi phục phân vùng ổ cứng
Bước 2: Nhấp vào nút Start và phần mềm PartitionGuru sẽ bắt đầu tìm kiếm và các phân vùng. Quá trình tìm kiếm này chỉ đọc và không ghi dữ liệu vào đĩa.

phần mềm Eassos Partition Guru
Bước 3: Đặt phân vùng bạn cần khôi phục và bỏ qua phân vùng không cần thiết.
Khi phân vùng được tìm thấy nó sẽ yêu cầu bạn chọn reserve hoặc ignore.  Chọn ignore nếu phân vùng bị sai hoặc phân vùng không có chứa dữ liệu, cứ như vậy đến khi tìm thấy phân vùng dữ liệu bạn cần và hãy chọn reserve nếu đúng phân vùng cần tìm.

khôi phục phân vùng bị xóa

Bước 4: Sau khi đã lựa chọn xong, chương trình sẽ tự động tìm kiếm dữ liệu, khi chắc chắn có dữ liệu bạn cần hãy nhấp vào tab “Disk” rồi nhấn chọn “Save Partition Table” để khôi phục phân vùng vừa tìm được.

cứu dữ liệu mất phân vùng ổ cứng
Với Eassos PartitionGuru bạn không chỉ khôi phục phân vùng ổ cứng đã xóa, mà đối với phân vùng bị mất định dạng Raw, phân vùng bị format, phân vùng bị lỗi… với những thông tin này chắc chắn sẽ giúp ích cho người dùng mỗi khi gặp phải trường hợp lỗi phân vùng ổ cứng.

Tham khảo: Khôi phục file đã xóa trên server

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button