Hướng dẫn khôi phục Dữ liệu RAID 5

Raid 5 chủ yếu được sử dụng trong giải pháp kho dữ liệu, nơi dành cho những nhu cầu khách hàng đòi hỏi về tốc độ đọc và ghi dữ liệu. Raid 5 được đánh giá là an toàn so với nhiều loại Raid khác trên thị trường hiện nay. Mặc dù được đánh giá về độ an toàn cao, nhưng vẫn sẽ gặp phải những trường hợp cần phải khôi phục dữ liệu Raid 5. Trong bài viết này chúng tối sẽ giới thiệu nguyên nhân mất dữ liệu và giải pháp khôi phục dữ liệu Raid 5 hiệu quả nhất cho người sử dụng.

khôi phục dữ liệu Raid 5

Raid 5 là gì?

Raid 5 được xem là giải pháp về kho dữ liệu, nó được các doanh nghiệp nhỏ và vừa ưa chuộng bởi tốc độ lưu trữ cũng như hiệu suất máy tính tốt. Nó được coi như một loại Raid mạnh mẽ và an toàn cho người dùng. Bởi với Raid 5 các dữ liệu sẽ được sao lưu đều trên các ổ cứng (với Raid 5 cần ít nhất 3 ổ cứng riêng biệt, tối đa nhất là 16 ổ cứng và năng suất hoạt động lên đến khoảng 67 – 94%) nhưng lại luôn có một ổ cứng để backup dữ liệu, nghĩa là khi có một ổ cứng bị hỏng, bị thất bại thì các dữ liệu cũng không bị mất hoặc bị thất lạc, chỉ cần thay thế ổ hỏng bằng một ổ mới thì dữ liệu sẽ tự backup lại bình thường.
Mặc dù được đánh giá cao về tính an toàn, nhưng vẫn có nhiều khách hàng cứu dữ liệu Raid 5, vì một số nguyên nhân như dưới đây.

Nguyên nhân khách hàng khôi phục dữ liệu Raid 5

RAID 5 từ lâu đã là tiêu chuẩn trong môi trường máy chủ, nó có khả năng chịu lỗi cao. Tuy nhiên bộ điều khiển Raid 5 cũng có thể tự nó thất bại do nhiều lý do và hoàn cảnh khác nhau và không thể tái tạo và phục hồi mảng Raid do vậy mà dữ liệu trong ổ cứng chưa bị mất nhưng khong thể truy cập được. Một số nguyên nhân mất dữ liệu Raid 5 cụ thể:
Có nhiều ổ cứng bị hỏng cùng một lúc (ít nhất là 2 ổ cứng bị hỏng cùng 1 lúc).
• Sự thất bại của bộ điều khiển RAID
• Quá nóng, hệ thống chạy Raid thường rất nóng, thường người dùng còn phải lắp điều hòa riêng cho phòng chạy Raid.
• Tháo tác người dùng: có nhiều trường hợp mất dữ liệu do bị xóa nhầm, do thao tác cố tình xóa, cố tình phá hoại.
• Thay thế đĩa sai ổ cứng: có nhiều trường hợp tháo ra hoặc thay ổ nhưng lắp lại lại bị nhầm vị trí.
• Rebuild lại Raid, sau khi thực hiện thao tác này, bạn sẽ bị mất hoàn toàn dữ liệu, thậm chí mất luôn cả thông số Raid.
• Quá trình rebuild bị gián đoạn cũng làm mất dữ liệu
• Đang sử dụng và bị sốc điện/ ngắt nguồn điện đột ngột.

khôi phục dữ liệu Raid 5

Giải pháp khôi phục dữ liệu Raid 5

Cứu dữ liệu Server không nên áp dụng những phần mềm trên mạng vì nó sẽ không hiệu quả. Nhiều phần mềm trên mạng sau khi sử dụng chỉ làm đe dọa đến dữ liệu nhiều hơn. Giải pháp khôi phục dữ liệu Raid 5 tốt nhất chính là sử dụng dịch vụ cứu dữ liệu Server chuyên nghiệp. Tại đó người dùng sẽ được hỗ trợ tốt nhất, bởi các thiết bị máy móc hiện đại.
Trên thực tế, các phần mềm cứu dữ liệu bên thứ 3 hầu như không hiệu quả để cứu dữ liệu server nên không dại gì thử linh tinh các phần mềm trên mạng. Những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực lấy lại dữ liệu server cũng không thể chắc chắn về khả năng lấy lại dữ liệu nên người dùng càng cần phải thận trọng.
Mất dữ liệu trong trường hợp nào cũng đều là một thảm họa đáng tiếc cho người dùng, nên lời khuyên tốt nhất là hãy tạo cho mình thói quen backup dữ liệu định kỳ, nhất là đối với những tập tin quan trọng.

Tham khảo:

Cứu dữ liệu Raid 0

Cứu dữ liệu Raid 1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button