Phần mềm theo dõi tình trạng sức khỏe và hiệu suất máy tính

Theo dõi sức khỏe và hiệu suất của máy tính rất quan trọng để ngăn ngừa các sự cố cần thiết về dữ liệu và sử dụng. Để làm được tất cả những điều đó quan trọng nhất là bạn phải có một phần mềm theo dõi tình trạng sức khỏe và hiệu suất máy tính mang lại kết quả chuẩn xác nhất.

Tại sao nên dùng phần mềm theo dõi tình trạng sức khỏe và hiệu suất máy tính?

Sử dụng phần mềm kiểm tra check lỗi, check tình trạng hiện tại. Nếu ổ cứng lỗi hay sắp bị lỗi, ổ cứng bị quá tải, Ram thấp hay bất kỳ lỗi nào cũng sẽ đều được thông báo. Biết trước là cách chủ động để bao vệ dữ liệu.
Collectd – phần mềm theo dõi tình trạng sức khỏe và hiệu suất máy tính
Để mọi người truy cập vào thông tin này mà không cần phần mềm theo dõi bên thứ 3, các nhà phát triển đã đưa ra tính năng trong bảng điều khiển khách hàng ở tab hiệu suất. Ở đây bạn có thể truy cập tất cả các dữ liệu quan trọng được truy xuất bởi một Phần mềm theo dõi tình trạng sức khỏe và hiệu suất máy tính mã nguồn mở – Collectd.
Collectd là một công cụ thu thập số liệu thống kê hệ thống, hiệu suất định kỳ , mọi dữ liệu về RAM, CPU, Disk, DNS, interface….và lưu trữ bằng cách sử dụng các tệp RRD được gửi đến máy chủ của phần mềm.
Nó là một hệ thống cấp thấp được viết bằng C, các thông tin thu tập được gửi đến trung tập phần mềm qua UDP để phân tích sau đó báo cáo kết quả nhanh chóng. Vì dung lượng thấp nên sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất lưu trữ của máy tính. Hiện nay có nhiều người cài đặt collectd làm tiêu chuẩn kiểm tra sức khỏe máy tính. Mỗi plugin (có 13 plugin) cung cấp thông tin về hiệu suất của các thành phần hệ thống khách nhau.
Để cài đặt chương trình này, trước tiên bạn cần phải tải bản mới nhất và tương thích với hệ điều hành đang sử dụng. Khi đã tải thành công, quá trình cài đặt rất đơn giản chỉ cần mở đúng đường dẫn và làm theo hướng dẫn mặc định của nhà phát triển.

Plugin theo dõi máy tính

CPU: Đây là “trái tim” và cũng là “bộ não” của máy tính. Khi bật collectd lên bạn sẽ thấy các đồ thị trong plugin, bảng đồ thị cho thấy các loại nhiệm vụ khác nhau mà CPU đang sử dụng. Ví dụ như trong hình, bạn có thể thấy, mỗi một biểu đồ đại diện cho 1 lõi của bộ xử lý.

hiệu suất máy tính
Bộ nhớ: Trong bảng thống kê của phần mềm bạn sẽ thấy nhiều mức độ màu khác nhau, điều đó tương ứng với từng tình trạng riêng về bộ nhớ ổ cứng. Hãy em xét trong hình sau để hiểu rõ hơn.
Màu xanh lá cây là tổng bổ nhớ trong ổ cứng. màu tím đại diện cho bộ nhớ sủ dụng để lưu vào cache đã truy cập. Màu đỏ thể hiện số lượng bộ nhớ đang sử dụng trong thời gian thực.

kiểm tra hiệu suất máy tính
DF: đại diện cho việc sử dụng các phân vùng gắn kết. Nói cách khách có bao nhiêu dung lượng được sử dụng trên một phần vùng gắn kết và bao nhiêu dung lượng có sẵn.

sức khỏe máy tính
Disk: Tab disk thu tập số liệu thống kê hiệu suất ổ cứng, cụ thề về thông tin và số lượng hoạt động đọc và ghi. Tất nhiên nó cũng báo thời gian thực thi của quá trình đọc ghi này.

kiểm tra sức khỏe ổ cứng
Interface: Plugin này thu thập thông tin về lưu lượng truy cập được tính bằng giây.
Không phải ngày nào cũng cần mở phần mềm theo dõi tình trạng sức khỏe và hiệu suất máy tính để xem xét thông tin, nhưng mỗi tuần hoặc mỗi 2 tuần nên kiểm tra xem 1 lần. Nếu máy mới mua bạn có thể tạo thói quen 1 tháng kiểm tra 1 lần để đảm bảo máy tính không bị chết hay phát sinh lỗi đột ngột.

Xem thêm: Virus mã hóa đòi tiền chuộc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button