Cảnh bảo Virus mã hóa đòi tiền chuộc sẽ tiếp tục phát triển mạnh vào 2020

virus mã hóa đòi tiền chuộcVirus mã hóa dữ liệu đã có mặt trên thị trường trong hơn 1 thập kỷ nay. Và nhờ được tạo ra rất tinh vi nên các cuộc tấn công rộng khắp đều không thể lường trước được. Theo báo cáo của CSO thì virus mã hóa đòi tiền chuộc đã tấn công từ 2005. Nhưng chỉ đến khoảng 2013 thì mới vượt qua mức vi phạm dữ liệu.
Virus mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc vẫn tiếp tục chứng minh sự thành công của những tên tội phạm mạng. Mục tiêu cao hơn của họ là lây nhiễm mỗi ngày cho các nạn nhân. Danh tiếng của virus tống tiền vẫn sẽ vẫn duy trì và đẩy mạnh và trở thành mối đe dọa đáng sợ trong ngành công nghệ an ninh mạng. Dưới đây chính là những lý do tại sao virus mã hóa dữ liệu sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa vào 2020.

virus mã hóa đòi tiền chuộc

1. Virus mã hóa đòi tiền chuộc là nguồn lợi tiền tệ cho tin tặc

Virus mã hóa cho phép hacker loại bỏ các quy trình trung gian và thay vào đó là nhận tiền trực tiếp. Họ không cho mã độc xâm chiếm máy tính để đánh cắp dữ liệu mà công khai đòi tiền để chuộc dữ liệu.
Trong những năm qua, Ransomeware đã chứng minh được mô hình kinh doanh về tội phạm mạng cực kỳ thành công. Nó được chứng minh qua số tiền họ đã thu về được. Tất nhiên chưa có cơ quan chức năng nào có thể chứng minh được số tiền chính xác 100%. Theo báo cáo trong một khu phố tại Mỹ, FBI đã thống kê được số tiền chuộc dữ liệu vào 2015 khoảng 24 triệu USD và 1 tỷ USD vào năm 2016. Còn chưa kể rất nhiều nạn nhân đã trả tiền chuộc nhưng dữ liệu vẫn không giải mã được thậm chí tệ hơn và tin tặc đòi thêm 2 – 3 lần tiền chuộc nữa. Còn có trường hợp mất dữ liệu vĩnh viễn.
Có một điều người dùng nên biết là, nạn nhân càng thanh toán tiền chuộc thì tin tặc càng tự tin và đòi hỏi nhiều hơn, nếu không có kinh nghiệm giao dịch. Theo báo cáo của CyberScoop vào năm 2016, tiền chuộc trung bình đã lên tới 1.000 USD, tăng 266% so với năm 2015.
Điều quan trọng là virus mã hóa dữ liệu mang lại lợi nhuận cao cho các tin tặc nên họ sẽ coi đó là chiến thuật để tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Đó cũng là lý do trong vòng mấy tháng gần đây đợt tấn công với virus mã hóa ở các biến thể đã rộ lên mức cảnh báo.

virus mã hóa đòi tiền chuộc

2. Virus mã hóa đòi tiền chuộc mục tiêu chúng tấn công là ai?

Virus mã hóa dữ liệu là một phương pháp tiếp cận tội phạm phổ biến vì số lượng mục tiêu tấn công rất nhiều. Tất cả mọi người dùng, từ doanh nghiệp đến cá nhân đều trở thành mục tiêu tấn công. Dù cuộc tấn công lớn hay nhỏ đều sẽ không có dấu hiệu dừng lại sớm.
Theo báo cáo an ninh năm 2019: Các chiến dịch từ virus mã hóa dữ liệu sẽ nhằm vào mục tiêu của các nhóm mang lại lợi nhuận cao nhất có thể. Những kẻ tấn công tiếp tục dựa vào chiến thuật lừa đảo trên mạng, trong đó có các email dính mã độc được phân bố rộng rãi trong môi trường công nghệ internet. Các mã độc được gắn vào các nguồn internet không uy tín, được gắn vào các file cài đặt được tải về với lượng truy vấn lớn.

Sự tinh vi của người dùng sẽ có có thể nhận biết được. Nó được xâm nhập từ các nguồn khác nhau. Riêng Server thường được lây lan từ máy trạm hoặc từ lỗ hổng của windows server.

virus mã hóa đòi tiền chuộc

3. Khám phá lỗ hổng bảo mật, thách thức chính bản thân hacker

Các cuộc tấn công bằng virus mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc ngày càng được phát triển mạnh mẽ, họ không chỉ kiếm lợi nhuận từ nạn nhân mà còn muốn khẳng định bản thân. Hiện nay còn rất nhiều lỗ hổng bảo mật, họ luôn là những người mày mò và tìm kiếm rồi tận dụng mọi nguồn lợi.
Không chỉ tìm ra lỗ hổng bảo mật dễ dàng, mà họ còn có nhiều mẫu mã độc cũng như nhiều kỹ thuật lây nhiễm. Do vậy mà mỗi 1 đợt tấn công sẽ theo một hình thức lây nhiễm và hoạt động khác nhau.
Virus mã hóa đòi tiền chuộc sẽ tiếp tục phát triển mạnh vào 2018, bởi vì các hacker vẫn tiếp tục được hưởng lợi nhuận từ nạn nhân. Nhất là đợt tấn công nào cũng dễ dàng vì do sự chủ quan của người dùng. Chúng tôi vẫn đưa ra cảnh báo cũ, người dùng nên sử dụng phần mềm diệt virus để bảo vệ máy tốt nhất.

4. Dấu hiệu và giải pháp bị virus mã hóa đòi tiền chuộc tấn công

Khi máy tính bị virus mã hóa xâm nhập thì có những dấu hiệu sau:

– Máy tính đang dùng bị treo đơ, đây là lúc virus tấn công toàn bộ máy tính được hoạt động hết công suất chính vì vậy nên máy tính có hiện tượng treo chậm. Trong lúc này nếu người dùng máy tính phát hiện ra và khởi động lại máy thì việc mã hóa chỉ dừng lại ở đó, có thể may mắn dữ liệu chỉ bị mã hóa 1 phần.

virus mã hóa đòi tiền chuộc

– Khi bị mã hóa thì toàn bộ dữ liệu trên máy tính sẽ được gắn thêm 1 đuôi (VD: .dola; .nesa.noos; .Banks; .nasoh; .bopador; .id[30535185-1096].[lockhelp@qq.com].acute ….) và trong mỗi folder sẽ xuất hiện thêm 1 file .txt, thường sẽ là Readme.txt. Khi mở file .txt sẽ đọc được thông báo về việc máy tính của bạn đã bị mã hóa, để mở được dữ liệu phải làm theo yêu cầu của tin tặc.

Giải pháp khi bị virus mã hóa đòi tiền chuộc

Khi bị virus mã hóa dữ liệu thì người dùng trước tiên nên tắt máy, nếu muốn kiểm tra dữ liệu thì nên tháo ổ cứng kết nối với máy khác và tuyệt đối không chạy trên hệ điều hành đã bị nhiễm virus. Vì một số loại virus mã hóa chúng vẫn ở thể “hoạt động” nếu chúng ta kết nối với thiết bị ngoại vi (USB, ổ cứng di động …) quá trình mã hóa tiếp tục diễn ra, nó sẽ mã hóa toàn bộ dữ liệu trên thiết bị ngoại vi. Không nên dùng các phần mềm để cố giải mã dữ liệu, vì hiện tại chưa có phần mềm nào có thể giải mã được dữ liệu bị virus mã hóa. Và chúng tôi khuyến cáo các bạn không được làm theo chỉ dẫn trả tiền cho tin tặc. Vì nếu không có kinh nghiệm giao dịch có thể bạn sẽ mất trắng số tiền đó. Để có thể giải mã virus mã hóa đòi tiền chuộc các bạn nên tìm đến các công ty chuyên dịch vụ cứu dữ liệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button