Khôi phục file đã xóa trên server trên windows?

Dữ liệu server bị mất phải làm thế nào mới là tốt nhất? liệu có cách nào để khôi phục file đã xóa trên server? Quá trình cứu dữ liệu server thường được người dùng xếp vào mục “trừu tượng” bởi quá trình khôi phục file đã xóa trên server không hề đơn giản và không phải ai cũng làm được.

khôi phục file đã xóa trên server

1. Nguyên nhân mất dữ liệu trên server

Với vấn đề nào cũng vậy, muốn giải quyết vấn đề thì phải làm rõ nguyên nhân, khi các file trong server bị mất rất có thể do những nguyên nhân như ở dưới đây:
Xóa nhầm: Đây chính là nguyên nhân hàng đầu của hầu hết người dùng, thường trong quá trình làm việc, thao tác nhanh, không tập trung, không hiểu ngôn ngữ, đang trong tình mệt mỏi… nên thường vô tình xóa nhầm. Đặc biệt là thao tác xóa nhầm file nào đó mà bạn chưa hề tạo bản sao lưu, sẽ phải mất thời gian để cứu dữ liệu.
Ổ cứng hỏng cơ hoặc hỏng vật lý: ổ cứng của máy tính là bộ phận mong manh nhất, chúng có thể bị vỡ bất kỳ lúc nào và cũng là bộ phận bị hỏng nhiều nhất. Trường hợp hỏng ổ cứng do lỗi của nhà sản xuất thường rất ít, chủ yếu là do quá trình sử dụng của người dùng.
Lỗi nguồn: Khi đang sử dụng máy bị tắt nguồn đột ngột sẽ dẫn đến các file tài liệu đang sử dụng thậm chi không sử dụng cũng có tình trạng mất dữ liệu.
Bị ngấm nước: Khi sử dụng máy tính, nhất là đối với máy tính sách tay thì khả năng thiệt hại về thiết bị do bị dính nước như bị đổ nước, cà phên vào có tỷ lệ rất lớn. Ngoài ra còn do các tai nạn như trời mưa, thiên tai, lũ lụt, sóng thần… trong trường hợp máy tính bị ngâm hoàn toàn trong nước thì không có khả năng cứu bất kỳ thứ gì.
Tai nạn cháy nổ: Mặc dù trường hợp mất dữ liệu do cháy nổ rất ít xảy ra, nhưng vẫn có thể bắt gặp.
Hỏng card Raid: Khi Raid hỏng mà không được phát hiện sớm thì sẽ dẫn đến mất hết dữ liệu và không thể cứu chữa.
Bộ điều khiển Raid bị hỏng: Khi Raid không được kiểm soát thì việc mất dữ liệu hoàn toàn ngoài tầm bảo vệ.
Do virus hoặc phần mềm độc hại tấn công: Máy tính khi sử dụng tải hoặc truy cập web rất dễ bị virus tấn công, nó tương tự như việc bị các hacker có thể ăn cắp hoặc phá hủy dữ liệu bất kỳ lúc nào.
http://www.databackuponlinestorage.com/7_Causes_of_Data_Loss

2. Các bước hướng dẫn khôi phục file đã xóa trên server

How do I recover a deleted file from a server on Windows?


Trong trường hợp bạn đã xóa (hay vì nguyên nhân khác) các tệp tin trong máy chủ mà giờ lại muốn khôi phục lại, nhưng chưa biết phải làm thế nào thì có thể tham khảo các bước dưới đây.
• Nhấp vào Computer
• Điều hướng đến thư mục “Above” có chứa tệ đã xóa.
Ví dụ: Nếu đường dẫn đến tệp tin bạn muốn khôi phục là miisfiles\Departments\Information Technology\Helpdesk\filename bạn sẽ mở thư mục miisfiles\Departments\Information Technology\ lúc này bạn có thể nhìn thấy folder Helpdesk.
• Nhấp chuột vào thư mục nơi có chứa dữ liệu tệp tin đã bị xóa trước đó. Trong ví dụ ở trên bạn sẽ phải trỏ chuột lên Helpdesk.
• Từ trong trình đơn pop-up, chọn Properties để hiện ra các thuộc tính.
• Nhấp vào Previous Versions, hộp thoại Properties sẽ giống như hộp thoại bên dưới, nó trỏ đến snapshot nội dung khoảng 12 ngày trước đó.

khôi phục file đã xóa trên server

• Bạn có thể phục hồi một hoặc nhiều tệp tin được tìn thấy trong khoảng thời gian còn lưu trữ bằng cách: chọn thư mục cần khôi phục, nhấp chuột vào “Open”, lúc này nội dung của folder sẽ xuất hiện. Nhấp đúp chuột vào tệp bạn cần khôi phục bằng lệnh File / Save As. Nhớ là lưu tệp tin vào vị trí khác vị trí cũ.
Quá trình khôi phục file đã xóa trên server trên windows không phải lúc nào cũng thành công, mà tỷ lệ thành công cũng không cao. Nếu người dùng áp dụng theo các bước trên mà vẫn không thành công thì tốt nhất không nên thử lại và cũng không nên áp dụng phần mềm không đáng tin cậy vì hậu quả có thể là mất dữ liệu một cách vĩnh viễn. Trong trường hợp như vậy tốt nhất là mang đến các trung tâm cứu dữ liệu để các chuyên gia hỗ trợ.

Tham khảo:

Raid là gì? có mấy loại raid phổ biến

Cứu dữ liệu Raid 0

Cứu dữ liệu Raid 5

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button