Raid 0 là gì? Tìm hiểu cách cứu dữ liệu Raid 0

Trên thực tế không có thông tin dự phòng được lưu trữ trong hệ thống RAID 0, nó ngược lại hoàn toàn so với những những cấp độ RAID khác, khi RAID 0 bị hỏng thì toàn bộ hệ thống cũng bị hỏng. Do vậy việc cứu dữ liệu RAID 0 rất quan trọng và thực sự cần thiết.

1. Bạn biết gì về RAID 0?

1.1. Tổng quan cơ bản về Raid

RAID (Redundant Array of Independent Disks) được sử dụng từ năm 1987 bởi David Patterson, Randy Katz A Gibson, lúc đầu nó là một giải pháp dự phòng trong lưu trữ dữ liệu lên nhiều ổ cứng cùng một lúc. Sau này nó cho phép tăng khả năng truy xuất dữ liệu, tăng tốc độ truy cập, tăng tốc độ đọc/ ghi dữ liệu từ ổ cứng bao gồm những loại phổ biến sau: Raid 0, Raid 1, Raid 10, Raid 5, Raid 6. Bên cạnh đó còn có Raid ít phổ biến hơn như JBOD. Tuy nhiên trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu rõ về Raid 0.

1.2. Tổng quan cơ bản về Raid 0

RAID 0 có hai tùy chọn về cấu hình đó là “Stripe” và “Span” giúp tăng hiệu suất trao đổi và phân phối dữ liệu. Phương thức ghi dữ liệu ở RAID 0 gọi là “Triping”, các dữ liệu sẽ được chia thành những khối nhỏ, thường với dung lượng từ 1 – 128 KB trong quá trình phân bố dữ liệu lên ổ cứng. Đối với Raid 0 nó phải đòi hỏi tối thiểu từ 2 ổ đĩa và cùng loại. Ví như bạn có n ổ đĩa, điều kiện của n phải > hoặc = 2.

Cứu dữ liệu Raid 0
Để dễ hiểu hơn về Raid 0, chúng tôi đưa ra ví dụ: bạn có data chia ra làm 8 đoạn, được đánh số từ 1 – 8, đoạn đánh lẻ (1 – 3 – 5 – 7) sẽ được ghi vào ổ đĩa cứng đầu tiên, và đoạn đánh chẵn (2 – 4 – 6 – 8) sẽ được ghi vào ổ đĩa thứ 2. Để dễ hiểu hơn, bạn hãy hình dung bạn đang có 1GB dữ liệu, thay vì lưu tất cả 1GB dữ liệu vào cùng 1 ổ cứng, thì cơ chế của Raid 0 sẽ phân bổ dữ liệu ra cả 2 ổ cứng, tức là mỗi ổ cứng sẽ được phân bố 500MB dữ liệu. Như vậy bạn có thể dễ dàng hình dung ra nếu có nhiều hơn 2 đĩa cứng thì tốc độ sẽ càng cao. Tuy nhiên, nghe có vẻ Raid 0 rất lý tưởng, đặc biệt đối với những bạn yêu thích game, đồ họa hay dùng để lưu trữ dữ liệu với dung lượng lớn … nhưng thực tế Raid 0 lại không an toàn. Lý do tại sao Raid 0 ẩn chứa nhiều nguy cơ sẽ được làm rõ dưới đây.

2. Nguyên nhân gây mất dữ liệu Raid 0

Hiện nay với những công nghệ hiện đại nên việc hỏng Raid thường không được phổ biến, mặc dù vậy bạn vẫn cần tham khảo nguyên nhân để có những đề phòng bảo vệ máy tốt hơn.
• Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng lỗi trong các hệ thống Raid 0 thường là do hỏng vật lý đối với các phương tiện lưu trữ trong hệ thống.
• Nguyên nhân nữa là do Raid 0 là hệ thống ghi dữ liệu bằng cách “xé” nhỏ dữ liệu để ghi đều lên các ổ cứng. Để dễ hiểu hơn, hãy hình dung trong 1 file dữ liệu sẽ, nó không nằm hoàn toàn ở 1 ổ cứng mà chia ra cả 2 ổ cứng theo phương thức ghi “Striping”. Do vậy mỗi khi bạn muốn truy cập 1 file nào đó, máy tính sẽ phải tổng hợp lại từ 2 ổ cứng cùng lúc. Nếu 1 trong 2 đĩa cứng này có vấn đề thì cả file này sẽ không đọc được thậm chí là mất luôn.
Những cơ hội thành công của việc cứu dữ liệu Raid 0
Cứu dữ liệu máy chủ không hề đơn giản như việc bạn chỉ khôi phục một dữ liệu trên ổ cứng chạy độc lập. Muốn cứu dữ liệu Raid 0 cần phải có những người hiểu biết chuyên sâu và có kinh nghiệm về Raid. Tùy từng trường hợp có thể đưa ra các phương án xử lý khác nhau.
Tuy nhiên để có thể khôi phục thành công cần phải đảm bảo nguyên tắc như: Không đổi vị trí các ổ, không Rebuild lại  khi hệ thống đang lỗi ổ cứng, phải nhận ra lỗi của ổ cứng sớm, không được cố tháo lắp hay tác động ngoại lực, nội lực lên hệ thống và ổ cứng.

cứu dữ liệu Raid 0

Những lỗi chủ yếu thông báo Raid lỗi: Array offline, Device, failed, Drive missing

3. Thời gian cứu dữ liệu Raid 0

Thời gian cứu dữ liệu Raid 0 phụ thuộc vào mức hư hại thực tế và cụ thể. Để biết được chi tiết về thời gian và giá cả bạn hãy liện hệ với công ty TNHH khôi phục dữ liệu máy tính Việt Nam. Tại đây  có thể xử lý nhiều ca cứu dữ liệu ở mức độ nghiêm trọng, cam kết an toàn và uy tín, máy móc được trang bị hiện đại phục vụ việc khôi phục dữ liệu máy chủ, cách cứu dữ liệu Raid 5 , 6, 0, 1, 10…
Việc cứu dữ liệu Raid 0 rất cần thiết và quan trọng, do vậy bạn không nên tự mày mò để tránh những tình huống đang tiếc hơn. Trước tiên đánh dấu lại thứ tự ổ cứng và mang đến cho các chuyên gia xử lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button