Sửa RAM máy tính như thế nào cho đúng ?

RAM được coi là một trong số những bộ phận giúp lưu trữ dữ liệu ngắn hạn của máy tính. Giống như bất kỳ những đồ dùng hay thiết bị điện tử nào khác, RAM máy tính cũng không tránh khỏi nguy cơ hỏng hóc hoặc hao mòn về lâu dài. Từ đó, gây ra việc giảm hiệu năng làm việc của máy cũng như vấn đề lưu trữ dữ liệu. Sửa RAM máy tính qua vài thao tác đơn giản là điều bạn cần biết. Nó sẽ giúp ích cho bạn khi phát hiện ra RAM laptop gặp vấn đề hoặc trục trặc không mong muốn.

sửa RAM máy tính thế nào

Ngoài ổ cứng hardware HDD laptop , hay SSD phần cứng bên trong, và có công dụng của ổ USB Flash, RAM hỗ trợ việc lưu thông tin dữ liệu laptop. Việc hỏng RAM hoặc tiêu thụ nhiều bộ nhớ RAM không chỉ xuất phát từ bên trong máy tính mà còn do các tác động bên ngoài. Khi nhận biết được vấn đề xảy ra với RAM, hãy cân nhắc các thao tác sửa ram máy tính sau đây.

  1. Tại sao RAM có thể bị hỏng ?

RAM trục trặc hoặc gặp vấn đề nghiêm trọng là bởi:

+ Hệ điều hành và trình duyệt làm việc với cường độ cao.

+ Máy tính có nhiều ứng dụng/ chương trình phức tạp gây tốn RAM

+ Nhiệt quá cao, nóng máy hoặc ép xung không đúng cách.

+ Máy tính không được vệ sinh thường xuyên, bụi bám nhiều bên trong

Rất nhiều yếu tố chủ quan và khách quan tác động lên RAM máy tính. RAM máy tính gặp vấn đề hoặc gây ra những lỗi như treo máy, tiếng kêu bip bip khi bạn khởi động máy tính.

Để khắc phục tình trạng lỗi RAM, hỏng RAM này, bạn có thể tiến hành những tác vụ đơn giản sau đây để sửa RAM máy tính.

  1. Thao tác sửa RAM máy tính đơn giản

a, Xem xét việc làm sạch RAM và máy tính

Khi sử dụng lâu ngày mà không được vệ sinh thường xuyên, RAM máy tính sẽ bị bám bụi giống như các bộ phận máy tính khác. Những hạt bụi siêu nhỏ siêu mịn khi được tích tụ ngày một nhiều sẽ là trở ngại lớn. Chúng cản trở việc thông gió và sự thông thoáng trong buồng mạch máy tính. Đồng thời, nhiệt phát sinh gây nóng máy cũng là một hệ quả của bụi. Hãy thử tháo RAM ra và lau sạch chân RAM hết bụi bẩn. Tiếp theo, cắm lại RAM vào ổ mạch kết nối với máy tính và khởi động lại máy.

sửa RAM máy tính thế nào

b, Kiểm tra khe cắm RAM

Một số trường hợp đặc biệt, lỗi RAM lại xuất phát từ trục trặc về khe nối. Kết nối giưa RAM và máy tính có vấn đề cũng là một trong lí do khiến máy tính báo lỗi. Bạn có thể xử lý nhanh việc này bằng cách tắt máy tính đi, tháo RAM ra để cắm vào khe cắm RAM khác rồi khởi động lại máy. Thao tác không tốn nhiều thời gian mà cũng là phương pháp sửa RAM máy tính hiệu quả.

c, Thao tác sử dụng công cụ kiểm tra lỗi bộ nhớ

Một tiện ích trong máy tính bạn có thể nhờ cậy khi nghi ngờ các thiết bị nhớ của mình có vấn đề, đó là sử dụng BIOS trong máy tính. Với các dòng máy khác nhau thuộc cò hệ điều hành không giống nhau, cách mở BIOS có phần khác biệt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm Memtest86+ miễn phí. Nó sẽ giúp bạn kiểm tra và “chẩn đoán bệnh” của RAM nữa đấy.

d, Lỗi giữa nhiều thanh RAM khác nhau

Nếu máy tính chỉ sử dụng duy nhất một RAM, thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn cho bạn. Nhưng nếu nhiều RAM được lắp đặt trong máy tính, bạn cần dành nhiều thời gian hơn để kiểm tra lỗi RAM xuất phát từ linh kiện nào. Trong trường hợp hy hữu, tất cả các thanh RAM trong máy cùng báo lỗi, hãy check cả bo mạch chủ và CPU của bạn nữa nhé.

Trên hết, sửa RAM máy tính sẽ là tốt nhất nếu bạn có được sự giúp đỡ của chuyên gia máy tính và công nghệ. Nếu quyết định thay mới RAM, bạn có thể nhờ sự tư vấn của các nhân viên tại nơi bán hàng và bảo hành sản phẩm. Bảo vệ RAM là công việc cần thiết, hãy đảm bảo rằng mình luôn dành sự quan tâm cho thiết bị hỗ trợ lưu trữ dữ liệu này.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button