Hướng dẫn lựa chọn Raid an toàn cho máy chủ

Trong thời gian gần đây, chúng tôi đã nhận được rất nhiều ca cứu dữ liệu máy chủ với số lượng ổ cứng nhiều (từ 6 – 12 ổ). Các khách hàng đều thắc mắc xem dùng Raid nào mới an toàn cho máy chủ?. Hi vọng bài viết này là những thông tin hữu ích nhất cho người dùng có thể lựa chọn raid an toàn nhất cho máy chủ.

lựa chọn raid an toàn

Xem xét về lựa chọn raid an toàn

• Khi chọn một mảng Raid mới, có một số điểm quan trọng mà bạn cần phải cân nhắc để có được sự lựa chọn an toàn nhất.
• Yêu cầu hiệu suất ứng dụng. Không phải mọi ứng dụng đều được tạo ra cân bằng. Một số ứng dụng nhẹ về nhu cầu I / O, trong khi một số khác lại nặng nề về hệ thống lưu trữ. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một mức RAID phù hợp với khối lượng công việc.
• Nhu cầu sức chứa: Các mức RAID khác nhau sẽ tạo ra nhiều khoảng không gian sử dụng khác nhau. Nếu sức chứa là trình yêu cầu trình điều khiển chính của bạn, điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn RAID.
• Giá cả: Mỗi một loại Raid sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, từ đó nó sẽ có giá khác nhau. Bạn phải có sự cần bằng cần thiết giữa chi phí hiệu suất, chi phí sức chứa cũng như chi phí nhu cầu sử dụng. Việc lựa chọn đúng Raid phù hợp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí người sử dụng.
• Nhu cầu người sử dụng: Mọi hoạt động kinh doanh của người sử dụng đều khác nhau. Tất nhiên với các doanh nghiệp vẫn nên “chịu chơi” một chút để tránh những trường hợp mất dữ liệu. Trong những trường hợp này, bạn cần phải chọn một mức RAID phù hợp với nhu cầu sẵn có của hệ thống mà tổ chức yêu cầu.

Hiệu suất các cấp độ Raid

• RAID 0: Từ quan điểm hiệu suất, RAID 0 sẽ vượt qua tất cả các Raid còn lại. Vì tính chất của Raid 0 là không có Raid overhead, hệ thống đĩa có thể kết hợp với tất cả các đĩa với nhau nên hiệu suất chính là điểm mạnh của Raid 0.
• RAID 1/10: Trong hầu hết các trường hợp, RAID 1 và 10 cung cấp hiệu suất tuyệt vời vì dữ liệu có thể được đọc từ nhiều đĩa cùng một lúc, chỉ chịu một chút tác động khi khối lượng công nhiều và chia nhỏ. Tuy không được ưu tiên về hiệu suất, nhưng lại được ưu tiên về lựa chọn raid an toàn.
• RAID 5/50. Đối với khối lượng công việc đọc nhiều, RAID 5/50 cung cấp hiệu suất rất tốt. Tuy nhiên, đối với khối lượng công việc nặng ký, RAID 5/50 cần viết thông tin chẵn lẻ bắt nên ảnh hưởng đáng kể tới hiệu suất lưu trữ tổng thể. Trong trường hợp rebuild lại RAID 5/50 có thể bị ảnh hưởng nặng nề đến quá trình làm việc lưu trữ.
• RAID 6/60. Giống như các mức RAID khác, hiệu suất đọc ghi RAID 6 rất tốt, thậm chí còn vượt trội hơn cả Raid 5.

lựa chọn raid an toàn

Sức chứa

• RAID 0: Do không có thông tin chẵn lẻ được lưu trữ và không có phương thức ghi mirror nên RAID 0 cung cấp dung lượng tuyệt vời. Bạn có thể sử dụng 100% dung lượng ổ cứng.
• RAID 1/10: Với RAID 1/10, bạn sẽ sử dụng được 50% hiệu suất lưu trữ, vì phải dành ổ cứng sao lưu dữ liệu.
• RAID 5/50. Một trong những lý do RAID 5 vẫn còn phổ biến là vì công suất cao, nhưng bạn chỉ sử dụng được 33% tổng dung lượng ổ cứng.
• RAID 6/60. RAID 6 đang ngày càng phổ biến, nó mang lại dung lượng lớn hơn RAID 5. Với RAID 6, hai đĩa có giá trị lưu trữ cần thiết cho tính chẵn lẻ, do đó bạn có thể sử dụng đến 50% không gian lưu trữ.

Tính khả dụng

• Raid 0: yêu cầu tối thiểu là 2 ổ cứng, chỉ cần một trong 2 ổ cứng bị thất bại là sẽ mất toàn bộ dữ liệu.
• Raid 1/10: Sử dụng tối thiểu là 2 ổ cứng, sử dụng phương thức ghi mirror (nhân bản) nên dữ liệu được lưu song song cả vào cả 2 ổ cứng. Nó được đánh giá là lựa chọn Raid an toàn cho máy chủ, nhưng hiệu suất lại không được đánh giá cao như Raid 0.
• Raid 5/50: Tối thiểu là 3 ổ cứng, tối ưu về sức chứa, tính an toàn. Với Raid 5 chỉ khi thất bại từ 2 ổ cứng trở lên mới dẫn đến mất dữ liệu. Raid 5 sử dụng 4 ổ cứng trở lên là lựa chọn Raid an toàn hơn khi sử dụng 3 ổ cứng. Vậy khi nào cần khôi phục dữ liệu Raid 5? Khi hệ thống lỗi 2 ổ cứng cùng 1 lúc
• Raid 6/60: Mức độ an toàn cao, hiệu suất và khả năng lưu trữ ổn định nhưng bù lại chi phí đắt.
Nếu bạn thực sự không biết nên chọn cấp độ RAID, hãy thử với RAID 50 nếu dung lượng quan trọng hơn hiệu suất hoặc RAID 10 khi cả phương thức đọc và ghi dữ liệu trình tự, ngẫu nhiên đều vượt trội. Nếu quan tâm đến bảo dữ liệu quan trọng cần được bảo vệ thì đừng quên sử dụng Raid 6/60.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button