Làm thế nào để cứu dữ liệu Raid 1

Trong thời gian trở lại đây, lĩnh thực thiết bị công nghệ thông tin ngày càng phát triển, thì Raid cũng không còn xa lạ và “xa xỉ” như những thập niên về trước. Hiện nay nó được đưa vào các máy tính sử dụng rộng rãi dưới dạng tích hợp. Tuy nhiên trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chỉ làm rõ về Raid 1 và cứu dữ liệu Raid 1.

1. Khái quát chung về Raid 1

Để hiểu thế nào về Radi 1, trước tiên bạn cần phải hiểu thế nào là Raid. Raid được hiểu đơn giản là một giải pháp phòng hộ tuyệt vời cho phép ghi dữ liệu lên nhiều ổ đĩa cứng cùng một lúc, nó không chỉ đảm bảo an toàn dữ liệu mà còn tăng hiệu suất ghi, tăng tốc độ ghi, tăng tốc độ truy cập…

cứu dữ liệu raid 1

Raid 1 là một dạng Raid cơ bản được nhiều người sử dụng, nhất là đối với những người đang phải quản lý nhiều thông tin quan trọng cùng một lúc hay đối với những nhà quản trị mạng thì đây chính là một phần không thể thiếu được. Tuy nhiên đối với những người mê hiệu năng thì lại không phải là lựa chọn hạng ưu.
Raid 1 cũng giống như Raid 0 là đòi hỏi phải có ít nhất 2 ổ cứng trở lên thì mới làm việc. Phương thức ghi dữ liệu ở Raid 1 được gọi là “Mirroring” nghĩa là các dữ liệu được ghi vào các ổ cứng sẽ giống hệt nhau. Chính vì phương thức ghi đĩa như vậy, Raid 0 sẽ được coi là dạng có thể đảm bảo an toàn về dữ liệu.
Tại sao Raid 0 lại đảm bảo an toàn về dữ liệu? Vì phương thức ghi ở Raid 1 là “mirroring” nên dữ liệu sao chép vào các ổ đĩa đều giống nhau, nếu có một ổ đĩa gặp trục trặc gì thì ổ còn lại vẫn tiếp tục chạy và hoạt động như bình thường. Bạn hoàn toàn không phải lo lắng, vì khi bản tháo ổ bị hỏng/ lỗi/ trục trặc ra lắp ổ mới vào nó sẽ tự động backup dữ liệu sang ổ đĩa mới. Đặc biệt đối với Raid 0 khi ổ đĩa có vấn đề sẽ có đèn báo hiệu, chỉ cần để ý chút là hoàn toàn có thể kiểm soát được. Tuy vậy vẫn sẽ có những nguyên do dẫn đến mất dữ liệu trên Raid 1.

2. Thông báo lỗi điển hình ở Raid 1

• RAID 1 offline
• RAID 1 critical
• Disk failed
Nguyên nhân thường gặp về mất dữ liệu Raid 1
• Hệ thống điều khiển Raid bị hỏng
• Dữ liệu bị xóa do cố ý/ xóa nhầm
• Hỏng ổ cứng thứ 2 (thường khi hỏng một ổ cứng bị hỏng rất ít người để ý, hoặc vì đèn báo không hoạt động nên thường bỏ qua, nên sẽ không có đĩa mới thay thế đồng nghĩa với việc dữ liệu không được backup, khi hỏng ổ đĩa còn lại thì sẽ mất hết dữ liệu)
• Tác động vật lý vào ổ cứng
• Do virus tấn công
• Hacker tấn công và phá hủy dữ liệu
• Tác động ngoại lực khác như mất điện, dính nước, dính ẩm…

3. Làm thế nào để cứu dữ liệu Raid 1?

Các bước cơ bản để cứu dữ liệu cần phải cung cấp thông tin về: Loại ổ cứng, dung lượng ổ cứng, mô hình của bộ điều khiển Raid 1 hoặc các bo mạch chủ.
Tất nhiên các kỹ thuật viên/ chuyên gia sẽ có những cách riêng để lấy lại dữ liệu, khả năng thành công và thời gian khôi phục phụ thuộc vào mức hư hại thực tế và tình hình thực tế cụ thể.
Các nguyên tắc trọng bạn cần phải nhớ để tăng tỷ lệ thành công khi cứu dữ liệu Raid 1 đó là:
• Không khởi tạo
• Không cài đặt lại
• Không khởi động lại
• Không thiết kế lại
Trong nhiều trường hợp người sử dụng không có kinh nghiệm tự cứu dữ liệu và dẫn đến nhiều thiệt hại nghiêm trọng khác. Trong những trường hợp như vậy, cách tốt nhất để cứu dữ liệu Raid 1 bạn cần phải đến các trung tâm cứu hộ chuyên nghiệp đảm bảo quy trình về phòng sạch, thiết bị cũng như bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực đó.

Xem thêm:

Cứu dữ liệu máy chủ

Cứu dữ liệu Raid 0

Cứu dữ liệu ổ cứng Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button