Raid là gì? Phân loại Raid cơ bản

Hiện nay hầu như máy tính nào cũng sử dụng Raid để hỗ trợ tốc độ cũng như hiệu năng làm việc, tuy nhiên khái niệm về Raid và phân loại Raid không phải ai cũng hiểu rõ về nó.

1. Raid là gì?

Raid trước đây là cụm từ viết tắt của – (Redundant Array of Inexpensive disks) – nhưng hiện nay nhiều người gọi từ viết tắt đó là của cụm – (Redundant Array of Independent drives). Có thể hiểu đơn giản, Raid là tập hợp nhiều ổ đĩa cứng (tối thiểu phải là 2 đĩa, tối đa không giới hạn số ổ đĩa) thành một hệ thống ổ đĩa nhằm tăng tốc độ ghi/ đọc dữ liệu, tăng hiệu suất làm việc của máy tính.
Riad có chứa các nhóm mảng hoặc bộ mảng Raid, yêu cầu tối thiểu ít nhất là 2 ổ đĩa cứng dùng kết nối với bộ điều khiển Raid thì nó mới hoạt động.

phân loại raid

2. Raid mềm và Raid cứng

Raid mềm: Có hiệu suất thập vì tốn nhiều nguyên tử từ máy chủ, nó cần phải mất thời gian load để đọc các dữ liệu Raid Volumes. Trước khi loading bạn không cần ổ cứng vật lý nên sẽ không cần phải đầu tư chi phí, chỉ với thao tác tải phần mềm đơn giản về hệ thống.
Raid cứng: Có hiệu suất cao, chúng dành cho RAID Controller đó là bộ điều khiển vật lý sử dụng thẻ Express PCI (Peripheral Component Interconnect Express – thẻ kết nối ngoại vi). Nó sẽ không sử dụng tài nguyên máy chủ mà sử dụng NVRAM (Non-Volatile Random Access Memory – đó là một loại Ram) cho bộ nhớ cache để đọc và ghi dữ liệu. Sử dụng bộ nhớ cached lưu trữ sẽ an toàn hơn thậm chí là trong quá trình Rebuild mà gặp sự cố mất điện nó sẽ tự động chuyển sang sử dụng pin dự phòng. Nhược điểm của thiết bị này là đầu tư rất tốn kém nếu như sử dụng với số lượng lớn.

3. Các khái niệm về phương thức ghi Raid

RAID0 = Phương thức ghi dữ liệu – Striping
RAID1 = Phương thức ghi dữ liệu – Mirroring
RAID5 = Phương thức ghi dữ liệu – Single Disk Distributed Parity
RAID6 = Phương thức ghi dữ liệu – Double Disk Distributed Parity
RAID10 = Kết hợp phương thức ghi của Raid 0 và Raid 1 – Mirror & Stripe.
Parity: Phương thức ghi chẵn lẻ được sử dụng như là một mã vùng đơn giản trong quá trình phát hiện và khôi phục lại dữ liệu đã lưu trữ, nghĩa là nó sẽ tự động sao chép lại nội dung đã mất trước đó khi có một đĩa hỏng.
Stripe: Là phương thức chia sẻ dữ liệu ngẫu nhiên sang nhiều đĩa khác nhau, có nghĩa là không có ổ đĩa nào chưa full dữ liệu.
Mirroring: Sử dụng cho Raid 1 và Raid 10, là phương thức ghi dữ liệu sao chép, nghĩa là tất cả các ổ đĩa đều ghi dữ liệu giống nhau.
Hot Pare: Là một ổ đĩa dùng trong máy chủ, nó có thể tự động thay thế các ổ đĩa bị hỏng. Nếu có một ổ đĩa bất kỳ nào bị hỏng trong hệ thống, nó sẽ tự động khởi động và tự động rebuild lại dữ liệu.
Chunks: Là kích thước của dữ liệu, tối thiểu là 4KB trở lên, bằng cách xác định kích thước chunk chúng ta có thể tăng hiệu suẩt I/O.

4. Phân loại Raid cơ bản cho người dùng

Raid 0 – Striping
Striping là phương thức ghi có hiệu suất rất tuyệt vời, khả năng đọc và ghi dữ liệu tốt, trong Raid 0 (striping) các dữ liệu sẽ được lưu vào ổ đĩa bằng phương pháp “chia nhỏ” nghĩa là một nửa lưu vào ổ đĩa này và một nửa lưu vào ổ đĩa kia.
Ví dụ: Chúng ta có 2 ổ đĩa (đánh dấu là 1, 2), nếu như ghi dữ liệu “ARIESIE” thì sẽ lần lượt “A” lưu trên ổ đĩa 1, “R” lưu trên ổ đĩa 2, “I” lưu trên ổ đĩa 1, “E” lưu trên ổ đĩa 2, “S” lưu trên ổ đĩa 1, “I” lưu trên ổ đĩa 2, “E” lưu trên ổ đĩan 1.
Trong trường hợp này, nếu có bất kỳ một ổ đĩa nào bị hỏng, thì dữ liệu sẽ bị mất hoàn toàn vì cả 2 ổ đĩa này đều không chứa toàn bộ dữ liệu. Với Raid 0 bạn cần tối thiểu là 2 ổ cứng mới hoạt động được.
Raid 1 – Mirroring
Có hiệu suất hoạt động tốt, đọc ghi ổn định, quá trình rebuild lại nhanh hơn. Đối với Raid 1, có phương thức ghi dữ liệu là tạo bản sao, nghĩa là cả 2 ổ đĩa đều có dữ liệu như nhau. Giả sử như bạn đang có 2 ổ đĩa 2TB, tổng dung lượng lượng bình thường sẽ là 4TB, nhưng với phương thức ghi là Mirroring thì tổng dung lượng chỉ dược tính là 2TB.
Raid 1 không chỉ có hiệu suất tốt mà tính an toàn lại ổn, nghĩa là khi 1 trong 2 ổ đĩa bị lỗi thì ổ còn lại vẫn chứa dữ liệu.
Raid 5 – Distributed Parity
Là loại Raid sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp, được đánh giá tốt về tốc độ ghi và tốc độ đọc dữ liệu, tính an toàn và bảo mật thông tin cũng rất tuyệt. Đây là Raid hoạt động theo phương thức “Parity”, nó có thể xây dựng lại các dữ liệu, nghĩa là lúc nào cũng có một ổ đĩa dự phòng. Giải sử bạn đang có 4 ổ đĩa, có 1 ổ đĩa bị hỏng thì vẫn chưa bị mất dữ liệu, chỉ khi có 2 hoặc hơn 2 ổ đĩa cùng chết 1 lúc thì mới gây ra tình trạng mất dữ liệu.
Raid 10 – Striping + Mirror
Raid 10 còn được gọi là Raid 0 + 1 hoặc 1 + 0, nó tổng hợp cả 2 nến sẽ tổng hợp cả ưu điểm trên cả 2 Raid. Với Rìa 10 bạn có thể lưu trữ dữ liệu với tốc độ tối ưu, cùng phương pháp phòng hộ có tính an toàn cao.
Giả sử như bạn có 4 ổ đĩa thì tất cả 4 ổ đĩa này sẽ đều có dữ liệu bằng cả 2 phương thức ghi “Striping và Mirroring”. Ví dụ: có một dữ liệu “ARIESIE” trong Raid 10 nó sẽ ghi như sau: “A” ghi vào ổ đầu tiên, “R” ghi vào ổ thứ 2, “I, E, S, I, E” sẽ được lưu tặp lại theo chu kỳ này (Raid 0), đồng thời với ổ đĩa sử dụng Raid 1 “T” lưu vào cả 2 đĩa, “E” lưu vào cả 2 đĩa, tương tự như vậy với các dữ liệu ““I, E, S, I, E”
Trên đây là những thông tin cơ bản về Raid và phân loại Raid, bạn có thể tham khảo chi tiết và để hiểu sâu hơn về từng loại Raid tại đây.

Đọc thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button