So sánh Raid 5 và Raid 10

Raid là từ viết tắt của cụm từ Redundant Array of Independent Disks, nó kết hợp nhiều ổ đĩa vật lý (ổ cứng) thành một thiết bị lưu trữ ảo cung cấp không gian lưu trữ nhiều hơn. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ so sánh Raid 5 và Raid 10, người sử dụng nên lựa chọn Raid gì để lưu trữ?
Các cấu hình Raid được tổ chức thành các cấp độ khác nhau như Raid 0, Raid 1, Raid 5, Raid 6, Raid 10. Các mức Raid từ 0 – 6 được gọi là các mức chuẩn. Trong đó Raid 1 được xem là Raid phổ biến nhất. Raid 5 và Raid 10 được xem là Raid an toàn về mặt dữ liệu. Cùng xem so sánh chi tiết  giữa Raid 5 và Raid 10 dưới đây.

1. So sánh giữa Raid 5 và Raid 10 về mặt cấu hình

– Raid 10: Còn được gọi là Raid 0 + 1 hoặc Raid 1 & 0. Đây là sự kết hợp giữa Raid 1 và Raid 0, sự kết hợp Raid chuẩn hình thành nên Raid 10. Bạn hãy nhìn vào cấu hình Raid trong hình để hiểu được Raid 10 được xây dựng như thế nào.

so sánh raid 5 và Raid 10

Như trong hình, Raid 0 sử dụng Striping để đọc và ghi dữ liệu, nghĩa là các dữ liệu được chia thành các block nhỏ và lưu trên nhiều đĩa khác nhau. Điều này làm tăng đáng kể khả năng đọc và viết vì dữ liệu được ghi song song đều trên các đĩa. Nhược điểm của Raid 0 là không có sự dư thùa và không có khả năng chịu lỗi. Chỉ cần 1 trong 2 ổ bị lỗi là toàn bộ dữ liệu sẽ bị mất.
Trong khi Raid 1 lại khắc phục được sự thiếu hụt này. Nghĩa là có 1 trong những ổ đĩa lưu trữ bị hỏng thì vẫn có thể thay thế đĩa khác và tự động được backup dữ liệu. Tuy nhiên bất lợi của Raid 1 là tốc độ. Tuy nhiên khi kết hợp giữa Raid 1 và Raid 0 sẽ tạo thành Raid 10 có thể giải quyết được những nhược điểm cơ bản này.

so sánh raid 5 và Raid 10

Raid 10 được cấu hình như một dải gương (mirroring) và được chia thành các nhóm, mỗi nhóm sẽ có hình ảnh phản chiếu của nhau. Dữ liệu sẽ được đánh dấu lên tất cả các nhóm.
– Raid 5: Sử dụng thông tin chẵn lẻ (Striping), các dữ liệu được chia ra thành những đoạn riêng lẻ và lưu đều trên các đĩa, và luôn có một đĩa đóng vai trò như một đĩa dự phòng.

2. Raid 5 và Raid 10 có gì khác nhau về tính dự phòng và khả năng chịu lỗi

Cả Raid 5 và Raid 10 đều có khả năng chịu lỗi, tính an toàn cao – nghĩa là dữ liệu không bị mất ngay cả khi có 1 ổ cứng bị lỗi hoặc bị hỏng. Cả hai loại Raid này đều có khả năng dự phòng dữ liệu nên khả năng an toàn khá cao. Được nhiều người tin tưởng sử dụng. Xét đến khả năng chịu lỗi:
• Raid 10: Cung cấp khả năng chịu lỗi tuyệt vời, tốt hơn nhiều so với Raid 5 vì sự kế thừa 100% được tích hợp trong thiết kế của nó. Trong hình ở trên, disk 1 và disk 2 có thể lỗi, nhưng dữ liệu vẫn có thể được phục hồi. Tuy nhiên nếu có 2 Raid hỏng cùng lúc trong nhóm Raid 1 hoặc Raid 0 thì sẽ bị mất dữ liệu. Mặc dù vậy, xác suất 2 ổ cứng hỏng cùng một lúc là rất thấp.
• Raid 5: Hệ thống Raid 5 vẫn hoạt động nếu 1 ổ cứng bị lỗi. Nghĩa là khi có 1 ổ cứng bị hỏng thì dữ liệu vẫn có thể back up sang ổ đĩa mới. Khi hỏng cả 2 ổ đĩa cùng 1 lúc thì sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu. Nó được đánh giá không an toàn bằng Raid 10. Nhưng bù lại chi phí xây dựng cấu hình lại thấp hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn khôi phục dữ liệu Raid 5

so sánh raid 5 và Raid 10

3. So sánh Raid 5 và Raid 10 về hiệu suất

• Raid 10: Cung cấp hiệu suất tuyệt vời cho quá trình đọc và ghi ngẫu nhiên bởi vì các hoạt động đó đều xảy ra song song trên các ổ đĩa vật lý riêng biệt.
• Raid 5: Cũng mang lại hiệu suất tuyệt vời. Tuy nhiên các tính năng ghi chậm hơn khi so với Raid 10.

4. Ưu điểm và nhược điểm Raid 5 và Raid 10

Ưu điểm Raid 10:
• Đọc và ghi dữ liệu nhanh
• Phục hồi nhanh từ ổ cứng bị lỗi
• Khả năng chịu lỗi cao hơn nhiều (có thể chịu được nhiều hơn 1 ổ cứng bị hỏng cùng cùng lúc).
Nhược điểm Raid 10:
• Chi phí cao, lưu trữ chỉ hiệu quả khoảng 50%
Ưu điểm Raid 5:
• Khả năng chịu lỗi tốt
• Tốc độ đọc nhanh
• Giá cả phù hợp
• Hiệu quả lưu trữ và hiệu suất
Nhược điểm Raid 5
• Phục hồi dữ liệu từ các lỗi chậm
• Chỉ được phép lỗi 1 ổ cứng
Khi so sánh Raid 5 và Raid 10 về mặt ưu điểm và nhược điểm thấy rằng: Raid 10 rất hữu ích trong các ứng dụng, cho những người sử dụng nhằm vào hiệu suất. Còn Raid 5 mang lại sự cân bằng giữa lưu trữ, hiệu năng và chi phí. Khi lựa chọn hãy căn cứ vào nhu cầu sử dụng của người dùng mà đưa ra sự lựa chọn đúng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button